XÓA ÁN TÍCH TRƯỚC THỜI HẠN

Tôi bị Tòa án kết án về hành vi cố ý gây thương tích với mức án phạt tù là 02 năm. Đến thời điểm hiện tại tôi đã chấp hành xong hình phạt được 13 tháng và trước đây tôi cũng đã bồi thường cho gia đình bị hại đầy đủ. Trong dịp tết nguyên đán vừa qua tôi có lập công về việc tố giác tội phạm có xác nhận của cơ quan công an. Trường hợp của tôi có thể được xóa án tích trước thời hạn không?

Tổng đài tư vấn Pháp luật hình sự 1900.6227

Hành vi phạm tội của bạn thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Trong điều kiện bình thường thì thời hạn để bạn được xóa án tích theo quy định của Pháp luật là 03 năm,  kể từ ngày bạn chấp hành xong hình phạt. Ngoài ra, tại Điều 66 của Bộ luật Hình sự cũng có quy định về các trường hợp đặc biệt được xóa án tích trước thời hạn.

Điều 66 của Bộ luật Hình sự quy định như sau: “Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị, thì có thể được Toà án xoá án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định.”

Bạn đã chấp hành xong hình phạt được 13 tháng, tức là hơn 1/3 thời hạn để đương nhiên được xóa án tích và bạn đã có thành tích lập công chuộc tội. Bạn có quyền yêu cầu Ủy ban Nhân dân hoặc Cơ quan Công an địa phương nơi bạn thường trú gửi hồ sơ đề nghị Tòa án xem xét xóa án tích cho bạn trước thời hạn theo quy định của Pháp luật.

Để được hỗ trợ, tư vấn cụ thể về các quy định của Pháp luật. Bạn hãy liên hệ với Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 1900.6227.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *