VỐN ĐIỀU LỆ DOANH NGHIỆP LÀ GÌ

Tôi và bạn tôi muốn thành lập công ty để hoạt động kinh doanh, theo tôi được biết thì khi thành lập doanh nghiệp cần phải có vốn điều lệ. Luật sư có thể giải thích cho tôi biết vốn điều lệ là gì và để thành lập doanh nghiệp thì cần mức vốn điều lệ là bao nhiêu ?

Quy định của Pháp luật doanh nghiệp

Việc thành lập doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh hiện nay hết sức dễ dàng và trên thực tế các doanh nghiệp được thành lập mới ngày càng nhiều, hoạt động rất đa dạng trong mọi lĩnh vực kinh tế xã hội. Bất cứ một doanh nghiệp nào khi thành lập cũng cần phải đăng ký mức vốn điều lệ nhất định, theo quy định tại Khoản 29- Điều 4 của Luật doanh nghiệp: “Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần”.

Theo khái niệm nêu trên, có thể hiểu vốn điều lệ chính là tổng số tiền (hoặc tài sản quy đổi bằng tiền) của tất cả các thành viên/cổ đông góp hoặc cam kết góp khi đăng ký thành lập công ty.

Mức vốn điều lệ tối thiểu

Về mức vốn điều lệ tối thiểu thì hiện nay đối với các ngành nghề, dịch vụ kinh doanh thông thường pháp luật không có quy định mức tối thiểu phải là bao nhiêu, trừ trường hợp một số ngành nghề kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định thì mức vốn điều lệ của doanh nghiệp sẽ không được thấp hơn mức vốn pháp định đó.

Do vậy, anh và bạn anh có thể cân nhắc về mức vốn điều lệ của công ty mình, phù hợp với khả năng tài chính cũng như nhu cầu hoạt động của mình. Để được tư vấn thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp, giải đáp các thắc mắc liên quan, quý khách hàng có thể liên hệ với Tổng đài tư vấn Pháp luật Doanh nghiệp 1900.6227.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *