THỜI HIỆU XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH ĐẤT ĐAI

Chào luật sư, năm 2000 gia đình tôi lấn chiếm phần đất bãi cỏ trống ở gần đồng để xây lều để bán nước, và sửa xe. Đến năm 2010, gia đình tôi xây dựng 1 căn nhà cấp bốn, 2 gian nhỏ để ở. Tháng 7/2015, địa chính xã đến đưa cho tôi quyết định thu hồi đất và quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi lấn, chiếm đất đai do Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện ký ngày 26/6/2015. Trong quyết định yêu cầu chúng tôi tự nguyện tháo dỡ công trình, nếu không tự nguyện sẽ tiến hành cưỡng chế và không được bồi thường hỗ trợ gì cả. Cho tôi hỏi, đến hiện tại thì mới ra quyết định xử lý vi phạm thì có còn thời hiệu xử phạt không ?

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6227 trả lời

Điều 6 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định về thời hiệu xử phạt hành chính:

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm, trừ các trường hợp sau:

Vi phạm hành chính về kế toán; thủ tục thuế; phí, lệ phí; kinh doanh bảo hiểm; quản lý giá; chứng khoán; sở hữu trí tuệ; xây dựng; bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, hải sản; quản lý rừng, lâm sản; điều tra, quy hoạch, thăm dò, khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên nước; thăm dò, khai thác dầu khí và các loại khoáng sản khác; bảo vệ môi trường; năng lượng nguyên tử; quản lý, phát triển nhà và công sở; đất đai; đê điều; báo chí; xuất bản; sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa; sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả; quản lý lao động ngoài nước thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 02 năm.

Đối với vi phạm hành chính đang được thực hiện thì thời hiệu được tính từ thời điểm phát hiện hành vi vi phạm;

d) Trong thời hạn được quy định tại điểm a và điểm b khoản này mà cá nhân, tổ chức cố tình trốn tránh, cản trở việc xử phạt thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được tính lại kể từ thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh, cản trở việc xử phạt”.

Vụ việc của bạn

Trường hợp của bạn thì vi phạm đã 2 năm mà  các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không xử phạt thì sẽ không bị xử phạt nữa. Việc các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với gia đình bạn là không phù hợp với quy định của Pháp luật. Tuy nhiên các cơ quan có thẩm quyền có thể ra quyết định thu hồi đối với diện tích đất gia đình bạn đã lấn chiếm.

Nếu cần tư vấn cụ thể, chi tiết hơn. Bạn hãy gọi điện đến Tổng đài tư vấn Pháp luật hành chính 1900.6227.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.