THẾ CHẤP ĐẤT CỦA HỘ GIA ĐÌNH ĐỂ VAY TIỀN

Tôi có một thửa đất ở đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi mang thế chấp đất tại ngân hàng để vay vốn. Ngân hàng yêu cầu cả gia đình tôi phải đến văn phòng công chứng để ký hợp đồng thế chấp đất. Tôi có hỏi thì cán bộ ngân hàng nói rằng vi tài sản thế chấp là của cả hộ gia đình. Vậy tôi muốn biết thế nào là đất của hộ gia đình và cần thực hiện thủ tục gì để mình tôi có thể ký hợp đồng thế chấp đất với ngân hàng?

Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 1900.6227

Từ những thông tin bạn cung cấp thì thửa đất bạn mang thế chấp được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất cho cả hộ gia đình bạn sử dụng. Theo quy định tại Khoản 29-Điều 3 của Luật đất đai thì: “hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

Do thửa đất là tài sản chung của cả hộ gia đình nên việc thế chấp thửa đất cho ngân hàng phải được sự đồng ý của cả hộ gia đình bạn (bao gồm những người có tên trong sổ hộ khẩu và thời điểm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Trường hợp bạn muốn một mình đứng ra ký kết hợp đồng thế chấp với ngân hàng thì cần có giấy ủy quyền hợp lệ của tất cả các thành viên hộ gia đình của bạn.

Nếu cần tư vấn, hỗ trợ pháp lý đối với các nội dung về thế chấp đất. Bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6227.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.