Nghĩa vụ quân sự nếu không đi khám có bị xử lý

Nghĩa vụ quân sự bao nhiêu tuổi thì hết
Khám nghĩa vụ quân sự

Tôi năm nay 26 tuổi, đã lấy vợ và có một con trai mới sinh. Tôi thấy bố mẹ tôi nói ủy ban báo cho tôi đi khám nghĩa vụ quân sự. Tôi trước đây học đại học và hiện đang đi làm. Tôi muốn hỏi ủy ban xã gọi tôi như vậy có đúng không? Nếu tôi không đi khám thì có sao không ?

Tổng đài 1900.6227 trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 30 của Luật nghĩa vụ quân sự về tuổi gọi nhập ngũ: “Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi”.

Và quy định tại Khoản 1- Điều 59 của Luật nghĩa vụ quân sự về Xử lý vi phạm: “Tổ chức, cá nhân có hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Về trường hợp cụ thể của bạn

Do được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nên phải đến hết năm 27 tuổi bạn mới hết tuổi gọi nhập ngũ. Việc ủy ban xã yêu cầu bạn đi khám như trên là đúng. Bạn nên chấp hành, tránh việc có thể bị xử lý đối với hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là nội dung trả lời tư vấn của chúng tôi liên quan đến trường hợp của bạn. Nếu cần làm rõ, bạn có thể gọi điện đến số 1900.6227 hoặc liên hệ theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh

Số 163 Phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Điện thoại: 1900.6227

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.