LY HÔN VẮNG MẶT CẦN THỦ TỤC GÌ

Vợ chồng tôi sinh sống tại huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội. Do cuộc sống có nhiều điểm không hợp. Chúng tôi đã thỏa thuận nộp đơn ly hôn thuận tình tại Tòa án Nhân dân huyện Đan Phượng và được Tòa án thụ lý đơn. Tuy nhiên, do nhu cầu công việc nên tôi phải vào Thành phố Hồ Chí Minh công tác trong mội thời gian dài. Tôi muốn hỏi mình có thể ủy quyền cho người nhà thay mặt tôi tham gia giải quyết việc ly hôn vắng mặt tại Tòa án được không?

Tổng đài tư vấn Pháp luật hôn nhân gia đình 1900.6227

Theo quy định tại Khoản 3-Điều 73 của Bộ luật Tố tụng Dân sự: “Người đại diện theo ủy quyền được quy định trong bộ luật dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự; đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng”.

Và quy định tại Điều 202 Bộ luật Tố tụng Dân sự về việc Tòa án tiến hành xét xử trong trường hợp đương sự ly hôn vắng mặt tại phiên tòa: “1. Nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên toà có đơn đề nghị Toà án xét xử vắng mặt; 2. Nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên toà có người đại diện hợp pháp tham gia phiên toà; 3. Các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 200 và khoản 2 Điều 201 của Bộ luật này”.

Căn cứ theo quy định của Pháp luật, việc ly hôn vắng mặt không thể ủy quyền cho người khác thay mặt thực hiện. Do vậy, anh vẫn phải đến Tòa án để làm việc khi nhận được giấy triệu tập của Tòa án. Sau khi đã viết bản tự khai đầy đủ liên quan đến yêu cầu ly hôn của mình, anh có thể viết đơn yêu cầu Tòa án xét xử ly hôn vắng mặt.

Căn cứ theo đơn yêu cầu của anh, Tòa án sẽ tiến hành thủ tục xét xử ly hôn vắng mặt đương sự theo quy định của Pháp luật. Để hiểu rõ hơn về các quy định liên quan đến ly hôn vắng mặt. Bạn hãy liên hệ với Tổng đài tư vấn Pháp luật hôn nhân gia đình 1900.6227.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *