KHÔNG TRẢ NỢ, MUỐN BÁN ĐẤT ĐI TRỐN

Gia đình tôi có cho vợ chồng một người bạn vay số tiền gần 4.000.0000.000 đồng. Việc vay nợ từ năm 2014 với thời hạn vay là một năm. Đến ngày trả nợ, vợ chồng bạn tôi không trả nợ và tìm mọi cách chây ỳ. Chúng tôi đã nhiều lần đến gặp để đòi tiền nhưng không có kết quả. Cách đây 06 tháng, vợ chồng bạn tôi có đưa cho tôi một bản sao sổ đỏ quyền sử dụng đất để làm tin. Vợ chồng bạn tôi hẹn sau khoảng 01 tháng sẽ trả nợ nhưng sau đó vẫn không trả nợ.

Bức xúc, vợ chồng tôi đã nộp đơn khởi kiện đến Tòa án và được Tòa án thụ lý giải quyết. Cách đây khoảng 02 ngày, tôi nghe thông tin từ hàng xóm cho biết vợ chồng bạn tôi đang rao bán nhà đất. Mà tôi đang giữa bản sao sổ đỏ. Tôi muốn hỏi vợ chồng tôi phải làm gì để ngăn không cho bạn tôi bán nhà đất đó ?

Tổng đài hỗ trợ pháp luật 1900.6227

Theo như nội dung anh hỏi thì gia đình anh có cho vợ chồng bạn anh vay tiền. Đây là khoản vay không có tài sản bảo đảm. Hiện nay, vợ chồng bạn anh không trả được nợ. Gia đình anh đã khởi kiện bạn của anh và được Tòa án thụ lý vụ án. Đối với việc đòi nợ của anh, mặc dù khoản nợ không có tài sản bảo đảm nhưng hiện anh đang giữ bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng bạn anh, đây sẽ là tài sản để yêu cầu cơ quan Thi hành án phát mại thu hồi nợ sau khi Tòa án ban hành bản án có hiệu lực Pháp luật.

Theo thông tin anh biết thì vợ chồng bạn anh đang rao bán tài sản không trả nợ. Tuy nhiên, anh đang giữ bản sao Giấy chứng nhận. Đây là hành vi nhằm tẩu tán tài sản để trốn nợ. Vì thông tin anh nhận được là qua một người hàng xóm nên cũng không xác thực. Cho nên chưa biết được tài sản của vợ chồng bạn anh đã bán hay chưa.

Những việc cần làm ngăn chặn hành vi trốn tránh để không trả nợ
  • Viết đơn yêu cầu ngăn chặn không thực hiện bất cứ giao dịch nào đối với tài sản của vợ chồng bạn anh mà hiện anh đang giữ bản sao. Anh gửi đến Ủy ban Nhân dân; Văn phòng đăng ký nhà đất cấp quận, huyện nơi địa chỉ tài sản;
  • Viết đơn yêu cầu Tòa án nơi đang giải quyết vụ kiện áp dụng biện Pháp khẩn cấp tạm thời để cấm thay đổi hiện trạng tài sản, cấm chuyển dịch tài sản của vợ chồng bạn anh để nhằm ngăn chặn việc trốn tránh nghĩa vụ trả nợ.

Anh phô tô giấy tờ vay nợ, giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản của vợ chồng bạn anh mà anh đang giữ để nộp kèm theo các đơn yêu cầu gửi cơ quan Nhà nước và Tòa án làm căn cứ khởi kiện hành vi không trả nợ. Trên đây là nội dung trả lời của chúng tôi. Nếu có vấn đề cần làm rõ, anh có thể gọi diện thoại đến Tổng đài tư vấn Pháp luật 1900.6227 để được tư vấn, giải đáp cụ thể.