HÀNG XÓM BỊ TÔI ĐÁNH TRỌNG THƯƠNG

Tôi có con trai mới 8 tuổi, cách đây độ mười ngày cháu có cùng đám bạn tinh nghịch trèo vào vườn nhà anh hàng xóm và bẻ trộm vài quả ổi và bị anh hàng xóm bắt được. Anh hàng xóm đã đánh con tôi bầm dập mặt mũi và bị sái tay, sau khi biết chuyện tôi vô cùng tức giận nên chạy thẳng sang nhà anh hàng xóm và đánh cho anh ta một trận, do quá tay tôi đánh bất tỉnh anh ta. Vợ anh ta nói rằng anh ta bị tổn hại đến 32% sức khỏe và gia đình anh ta sẽ tố cáo tôi. Vậy, tôi có phải chịu trách nhiệm pháp luật gì không ?

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6227

Trước hết, chúng tôi thấy rằng con trai bạn còn nhỏ và cháu chưa hiểu biết. Việc cháu sang nhà hàng xóm ăn trộm vài quả ổi chẳng qua với mục đích để ăn vặt, khi anh hàng xóm kia bắt được, hoàn toàn có thể nói lại với bạn chứ không cần thiết phải đánh cháu đến mức bầm dập mặt mũi và sái tay cháu. Bạn hoàn toàn có quyền trình báo đến cơ quan chính quyền về hành vi của anh hàng xóm và yêu cầu đòi bồi thường cho con trai bạn. Ngoài ra, hành vi của anh hàng xóm còn bị xử lý theo quy định của Pháp luật hình sự.

Tuy nhiên, do quá bức xúc nên bạn đã không kiềm chế nên đã sang đánh anh hàng xóm kia. Nếu thực sự tỷ lệ tổn hại sức khỏe của anh hàng xóm kia là 32% thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1-Điều 135 của Bộ luật hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh: “Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 32% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.”

Những việc hai bên nên làm

Trong vụ việc của bạn, chúng tôi thấy rằng gia đình bạn và gia đình anh hàng xóm kia nên ngồi lại với nhau, phân tích cho nhau những hàng vi đúng sai và có các biện pháp giải hòa. Dù sao gia đình hai bên vẫn là hàng xóm của nhau, tránh những rắc rối có thể gặp phải cho cả hai bên khi các bên đưa nhau ra Pháp luật bởi mỗi bên đều có cái đúng, cái sai.

Nếu có vấn đề cần làm rõ, bạn hãy gọi điện đến Tổng đài tư vấn Pháp luật hình sự 1900.6227 để được tư vấn và giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *