DÙNG AXIT ĐỂ GÂY THƯƠNG TÍCH

Do bạn B cướp người yêu của em nên em đã dùng axit tạt vào mặt của bạn ấy, bạn ấy né được nên axit chỉ bắn qua làm bạn ấy bỏng tai với cháy ít áo làm bỏng nhẹ phần vai. Tỷ lệ tổn thương cơ thể của bạn ấy là 10%. Thương tích nhẹ như vậy thì em có bị xử lý hình sự không?

Tổng đài tư vấn Pháp luật hình sự 1900.6227

Việc bạn nói bị cướp người yêu là không đúng. Chuyện yêu đương nam nữ là xuất phát từ tình cảm của cả hai phía. Con người không phải là một đồ vật sở hữu để có thể cướp giật được. Axit là hóa chất động hại hết sức nguy hiểm cho con người. Bạn hoàn toàn nhận thức được điều đó nhưng lại dùng axit để tạt vào mặt người khác. Hành vi của bạn thể hiện tính chất côn đồ, manh động.

Quy định của Bộ luật hình sự

Mặc dù chỉ gây thương tổn cơ thể cho nạn nhân 10% nhưng với hành động và việc dùng axit. Bạn có thể bị truy tố theo Khoản 1- Điều 134 của Bộ luật Hình sự:

“Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng axit sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”

Mức hình phạt cụ thể

Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ căn cứ vào hành vi dùng axit. Nhân thân, tình tiết giảm nhẹ hay sự thành khẩn của bạn để đưa ra mức hình phạt phù hợp. Để được tư vấn hoặc hỗ trợ pháp lý liên quan đến vụ việc dùng axit gây thương tích. Bạn hãy liên hệ với Tổng đài tư vấn Pháp luật Hình sự 1900.6227.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *