ĐÒI LẠI CON ĐÃ CHO LÀM CON NUÔI

Trước đây vợ chồng tôi có sinh được đứa con gái. Do lúc đó hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên tôi đã cho đứa con đó cho người cùng xóm làm con nuôi. Nay kinh tế gia đình tôi đã khá giả, người con tôi cho đi cũng đã hơn 20 tuổi. Chúng tôi đã cố gắng nhiều năm nhưng không sinh được con. Hiện gia đình nuôi con gái tôi đã chuyển đi nơi khác và tôi đã biết được địa chỉ gia đình đó. Tôi muốn đòi lại con thì có được không và phải làm những thủ tục gì ?

Tổng đài tư vấn Pháp luật 1900.6227 trả lời

Sau khi tiếp nhận các thông tin từ phía anh. Chúng tôi thấy rằng hiện tại anh muốn đòi lại con mình đã cho đi làm con nuôi của người khác. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 25 của Luật nuôi con nuôi: “Việc nuôi con nuôi có thể bị chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

1. Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi;

2. Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi;

3. Cha mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi;

4. Vi phạm quy định tại Điều 13 của Luật này.”

Điều kiện đòi lại con đã cho

Như vậy, trường hợp anh muốn đòi lại con nếu trước đây việc nhận nuôi con nuôi giữa vợ chồng anh và gia đình kia không có vi phạm khi làm thủ tục nhận nuôi con nuôi. Trước tiên cần phải xem ý kiến của con anh có đồng ý chấm dứt quan hệ với cha mẹ nuôi không. Nếu con anh không đồng ý thì việc đòi lại con của vợ chồng anh sẽ có thể không thực hiện được.

Do các thông tin anh cung cấp còn nhiều vấn đề chưa được rõ nên để được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn. Anh hãy liên hệ đến Tổng đài tư vấn Pháp luật hôn nhân gia đình 1900.6227 hoặc số Hotline 0904.680.383.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *